Vòng hoa Mùa Vọng – biểu tượng Giáng sinh không chỉ để trang trí

Vòng hoa mùa vọng là một trong những vật trang trí không thể thiếu vào những dịp giáng sinh hằng năm bên cạnh hình ảnh của cây thông hay bánh khúc cây. Nó còn có tên gọi khác là Vòng nguyệt quế Noel, Vòng hoa noel, Vương miện mùa vọng….

Trước khi được dùng để trang trí một cách phổ biến như hiện nay trong mỗi dịp Giáng sinh về, vòng hoa mùa vọng từng có nguồn gốc lịch sử độc đáo mà không phải ai cũng biết. Thuật ngữ “vòng hoa” tiếng Anh gọi là “wrethe” có nghĩa là một vòng xoắn. Vòng hoa đã được sử dụng làm biểu tượng Giáng sinh trong nhiều thế kỷ qua tại các nước phương Tây theo đạo công giáo. Vòng hoa mùa vọng là một nét tín ngưỡng của đạo công giáo. Đây cũng là một nét truyền thống đặc trưng đại diện cho Niên lịch phụng vụ cho giáo hội.

Vòng hoa mùa vọng là một món quà trang trí lâu đời bên cạnh cây thông mùa Giáng sinh.

Kể từ thời cổ đại, vòng hoa đã được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh trước khi trở thành biểu tượng giáng sinh như hiện tại. Ở Rome và Hy Lạp, các vị vua và hoàng đế thường đeo vòng hoa như vương miện bởi vì họ thường kết nối vòng nguyệt quế với thần Mặt trời Apollo và coi vương miện như vật tượng trưng cho quyền lực. Chiếc vòng đội đầu chuyển thành vòng treo cửa như thế nào, đến nay vẫn chưa biết chính xác. Tuy nhiên người ta tin rằng, có một vận động viên đã cài vòng nguyệt quế của mình lên cửa như một vật kỷ niệm chiến thắng.

Chúng thường được liên tưởng như vòng nguyệt quế.

Còn theo Kito giáo, vòng hoa mùa vọng thường được làm trong dịp Giáng sinh bằng cách lấy cỏ tươi, rơm, cây linh sam, cỏ khô, tầm gửi… và kết lại thành hình vòng tròn. Chất liệu của chúng tuy có khác nhau nhưng nhìn chung vòng hoa mùa vọng đều có những ngọn nến đi kèm. Tương truyền, trong vòng hoa mùa vọng tròn ấy phải có bốn cây nến, có thể 3 cây màu tím một cây màu hồng. Người ta cho rằng, màu của những cây nến có thể được thay thế bằng màu xanh (biểu tượng cho hy vọng), màu vàng (biểu tượng cho sự bình an), màu hồng (biểu tượng cho niềm vui) và màu tím (biểu tượng cho tình yêu mùa vọng).

Một mẫu thiết kế vòng hoa mùa vọng truyền thống với những ngọn nến.

Ngoài ra, truyền thuyết từ thế kỷ XIII cũng kể rằng, thánh St. Boniface người Đức đã đốn một cây sồi – biểu tượng của ngoại giáo – và từ chỗ đó mọc lên một cây thường xuân. Thánh tuyên bố thường xuân là biểu tượng hân hoan của người công giáo về cuộc sống đời đời vì loài cây này xanh tươi quanh năm. Và ngày nay, lá của cây thường xuân là một biểu tượng không thể tách rời của vòng hoa mùa vọng với ý niệm con người luôn được sống trong một mái nhà hân hoan, hoan ca và hạnh phúc. Truyền thuyết cũng kể rằng, hình dáng của vòng hoa mùa vọng vốn có liên quan đến mão gai đặt trên đầu chúa Giê Su. Vì thế người ta tin rằng, vòng hoa mùa vọng là biểu tượng cho sự sống muôn đời. Hình tròn của vòng hoa mùa vọng cũng là biểu tượng của sự vĩnh cửu, tượng trưng cho sự sống tiếp diễn.

Vòng hoa mùa vọng là biểu tượng của sự vĩnh cữu và sự sống mãi mãi.

Ngày nay, vòng hoa mùa vọng vẫn được duy trì trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh các chất liệu truyền thống người ta thường kết thêm chiếc chuông, nơ màu, quả châu, quả thông, lá thông, hoa tươi, dây leo… để biến tấu cho chiếc vòng thêm sinh động và rực rỡ. Vòng hoa mùa vọng thường được treo trước cửa chính hoặc cửa phòng của các thành viên. Người phương Tây tin rằng, treo vòng hoa mùa vọng sẽ giúp ngôi nhà tránh mọi thế lực đen tối của quỷ dữ, giúp cho ngôi nhà luôn được bảo vệ và ấm cúng hơn.

Vòng hoa mùa vọng là một truyền thống đón giáng sinh độc đáo của nhân loại. Ngoài dùng để làm vật trang trí, vòng hoa mùa vọng còn là một nét văn hóa thế giới cổ kính mà chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy. Ngày lễ giáng sinh của gia đình sẽ thật ý nghĩa và trọn vẹn biết bao nếu bạn trao nhau những chiếc vòng mùa vọng này như những lời chúc an lành nhất.

Chia sẻ