Về bên Mẹ Lộ Đức kỷ niệm 160 năm cảm xúc (Phần 5)

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 1

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 2

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 3

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 4

Phần 5: Công tác mục vụ tại Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức

            Với khoảng 5-6 triệu tín hữu hành hương mỗi năm Lộ Đức là một trong các Trung tâm thánh mẫu nổi tiếng nhất thế giới. Dĩ nhiên số tín hữu tuốn về Lộ Đức đông đảo như thế đòi hỏi ban Giám đốc Đền Thánh phải có một chương trình mục vụ chi tiết, được phối hợp nhịp nhàng và hữu hiệu, đáp ứng các nhu cầu tinh thần, thiêng liêng của tín hữu và du khách hành hương, kể cả các tín hữu không phải là công giáo hay Kitô hữu.

Đoàn hành hương Lộ Đức đồng hành cùng Carnival Tháng 05.2017

            Trọng tâm của các sinh hoạt hành hương luôn luôn là các buổi cử hành bí tích Thánh Thể. Lời cầu nguyện của tín hữu được tập trung vào việc cử hành bí tích Thánh Thể, diễn tả tột đỉnh tình yêu thương Thiên Chúa dành để cho con người, cho mọi người không loại trừ ai, kể cả và nhất là cho những người chống đối Thiên Chúa, thù hận, ghét bỏ và khước từ Thiên Chúa và tình yêu của Người. Bởi vì, như chính Chúa Giêsu đã nói: Người đến để chữa lành những ai đau yếu, và cứu vớt những người tội lỗi khỏi hư mất, để đưa họ đến cuộc sống đích thật. Vì thế, không kể các Thánh Lễ do các vị tuyên úy các đoàn hành hương cử hành tại Hang Đá Đức Mẹ, hay trong các vương cung thánh đường, mỗi ngày đều có Thánh Lễ vào ban chiều, kéo dài với cuộc rước kiệu Thánh Thể và phép lành, mà vị chủ sự cầm mặt nhật có Mình Thánh Chúa, đến trước mặt và ban phép lành cho từng bệnh nhân tham dự cuộc rước kiệu. Đây là một trong những cảnh cảm động nhất trong mọi chuyến hành hương, nhất là khi có hàng trăm hàng ngàn bệnh nhân ngồi trên các xe lăn hay nằm trên các giường sắp hàng dài hai bên quảng trường trước vương cung thánh đường Đức Mẹ Mân Côi. Trong khi vị chủ sự cầm mặt nhật có Mình Thánh Chúa đến trước từng bệnh nhân ban phép lành cho họ, toàn cộng đoàn lập lại các lời van xin mà các bệnh nhân xưa kia kêu lên với Chúa Giêsu, như kể lại trong các Phúc Âm: ”Lậy Chúa, nếu Chúa muốn, xin chữa lành con”, ”Lậy Đức Giêsu, Con vua Đavít, xin thương con”, ”Lậy Thầy, người Thầy yêu ốm nặng”, ”Lậy Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế, xin thương xót con” vv…

Đoàn hành hương Carnival tham gia Chặng đàng Thánh Giá Chúa

            Đây là thời điểm đặc ân của các phép lạ chữa lành, mà Chúa Giêsu Thánh Thể ban cho các bệnh nhân có đức tin tinh tuyền vững mạnh. Nhiều bệnh nhân đã được khỏi bệnh ngay sau khi nhận phép lành của Chúa Giêsu Kitô hiện diện trong Bánh Thánh của mặt nhật. Nhiều người khác thì khỏi bệnh sau đó. Nhiều người khác nữa tuy không lành bệnh trên thân xác, nhưng lại được lành bệnh trong linh hồn, và từ đó không bao giờ muốn xin ơn chữa lành bệnh tật trên thân xác nữa. Lý do vì họ đã thấu hiểu ý nghĩa cứu độ của khổ đau và tật nguyền trên thân xác, và hân hoan sẵn sàng chấp nhận tình trạng đó, bằng cách kết hiệp nó với các khổ đau của Chúa Giêsu Kitô để mưu cầu ơn tha tội và cứu rỗi cho những người khác, hay dâng tình yêu và hy sinh để cầu nguyên cho Giáo Hội và cho toàn thế giới. Chính bí tích Thánh Thể dãi tỏa ánh sáng ra trên mọi bí tích khác, và vì thế các buổi cử hành Thánh Thể trở thành trọng tâm của các sinh hoạt tại Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức. Tìm đến với Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là tìm đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để lãnh nhận mọi ơn thánh Chúa ban, trong đó có cả việc chữa lành các tật bệnh trên thân xác và nhất là các tật bệnh trong linh hồn.

            Bên cạnh bí tích Thánh Thể là bí tích Sám Hối, hay bí tích Giải Tội hoặc bí tích Hòa Giải. Nhà nguyện giải tội, nơi các tín hữu hành hương lãnh nhận bí tích Hòa Giải được Đức Cha Théas gọi là ”các hồ tắm của trời cao”, là nơi có nhiều tín hữu đến để lãnh nhận ơn tha thứ nhất thế giới. Nhiều khi có hàng ngàn người xưng tội trong một ngày, nhờ sự hiện diện của mấy chục linh mục ngồi tòa giải tội.

            Ngoài bí tích Thánh Thể và bí tích Giải Tội, tại Lộ Đức còn có bí tích Xức Dầu để xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân và người già yếu. Từ năm 1966 bí tích này đã được Công Đồng Chung Vatricăng II canh tân. Trong nhiều thế kỷ trước Công Đồng Chung Vaticăng II, bí tích Xức Dầu cho các bệnh nhân đã bị hiểu lầm, và biến thành lễ nghi gửi các bệnh nhân về thế giới bên kia, và được ban cho họ vào phút chót, khi họ không còn có hy vọng sống được nữa. Thật ra, như viết trong thư của thánh Giacôbê, bí tích Xức Dầu có mục đích xin ơn tha tội và sức khỏe cho những người đau yếu, già cả. Sau khi được phép của Tòa Thánh, tại Lộ Đức các bệnh nhân và tín hữu già yếu hành hương đều được lãnh nhận bí tích Xức Dầu một cách rộng rãi. Như triết gia Seneca đã nói ”Trong một nghĩa nào đó già cả cũng là một bệnh”.

Đoàn hành hương Lộ Đức T6.2017
Carnival luôn sắp xếp đoàn đồng hành các Cha linh hướng. Cử hành Thánh lễ mỗi ngày (Trong ảnh là đoàn hành hương T6.2017 tham dự Thánh Lễ tại Lộ Đức)

  Tín hữu đến hành hương Lộ Đức chính là để cầu nguyện. Tại quảng trường Đền Thánh Đức Mẹ, ngày hành hương bao giờ cũng kết thúc với buổi rước nến và lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ Vô Nhiễm và suy tư về các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu Kitô. Bài thánh ca ”Ave Maria” Lộ Đức đã được sáng tác năm 1873 vang lên sau mỗi chục kinh Kính Mừng và tín hữu giơ cao ngọn nến chúc tụng Mẹ Vô Nhiễm. Thói quen rước nến và lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ đã được các nữ tử Mẹ Maria bắt đầu năm 1858, khi bị chính quyền Lộ Đức cấm tín hữu không được đến Hang Đá. Hồi đó viên cảnh sát trưởng Lộ Đức đã lo lắng ngăn cấm mọi biểu lộ lòng sùng kính đối với Mẹ Maria Vô Nhiễm. Ông ghi lại trong nhật ký sở cảnh sát nhận định về các buổi rước nến lần hạt kính Đức Mẹ của tín hữu và khinh miệt gọi nó là ”cái huyên náo lăng nhục ban đêm”. Nhưng sau đó ông suy nghĩ kỹ lại và xóa chữ ”lăng nhục” đi. Lời cầu nguyện và kinh Mân Côi kéo dài trong đêm. Tín hữu tay cầm tràng hạt, tay cầm nến sáng giang ra theo hình Thánh Giá, vừa đi vừa hát và vòng vào Hang Đá, rồi hôn vào tảng đá, ở bên dưới nơi Đức Mẹ Vô Nhiễm đã hiện ra 18 lần với chị Bernadette Soubirous và truyền cho chị hãm mình khiêm tốn hôn đất để xin ơn hoán cải cho những người tội lỗi.

Nhiều người hành hương đến Lộ Đức để cầu nguyện và chữa bệnh

            Với tất cả các sinh hoạt mục vụ kể trên, Lộ Đức đã trở thành nơi gặp gỡ của các bệnh nhân và người khỏe mạnh, nơi có nhiều sáng kiến mục vụ nhằm đào tạo đức tin và thôi thúc tín hữu hoản cải toàn cuộc sống sau cuộc hành hương, theo tinh thần sứ điệp Đức Mẹ Vô Nhiễm đã ban cho chị Bernadette.          Các sáng kiến mục vụ nhằm nối kết chương trình của Giáo Hội thời hậu công đồng, mời gọi tín hữu dấn thân sống đức tin trưởng thành, với lòng sốt mến tự phát bình dân.

            – Hết –

Carnival Group 


Nếu có nhu cầu chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, website khác…), đề nghị Quý khách dùng đường dẫn gốc trên website. Hoặc trích nguồn : hanhhuong.com.vn hoặc Carnival Group. Carnival Group xin trân trọng cảm ơn.

Chia sẻ