Về bên Mẹ Lộ Đức kỷ niệm 160 năm cảm xúc (Phần 3)

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 1

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 2

Phần 3: Hành hương tại Lộ Đức

            Kể từ khi Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hiện ra năm 1858, sau Roma Lộ Đức đã trở thành nơi hành hương quốc tế nổi tiếng với 5 triệu người mỗi năm. Họ đến từ Italia, Bỉ, Đức, Hòa Lan, Anh quốc, Tây Ban Nha và các nước Âu châu khác. Nhưng cũng có những người đến từ các nước Á châu, Phi châu, Mỹ châu và Đại dương châu. Có những tín hữu hành hương hai ba ngày nhưng cũng có những người tò mò được tiếp đón như ”khách hành hương trong một ngày”.

            Ban đầu đi hành hương Lộ Đức là một chinh phục rất vất vả khó khăn. Sau các lần Đức Mẹ hiện ra, từ tháng 4 tới tháng 10 năm 1858, chính quyền cấm dân chúng đến Hang Đá. Muốn đến Hang Đá phải có giấy phép của hoàng đế Napoleon III, khi đó đang nghỉ hè trong vùng núi Pirênê. Hoàng đế cũng muốn lợi dụng dip này để làm cho mình có gương mặt bình dân hơn. Nhưng cũng từ ngày đó số người tìm đến Lộ đức cầu nguyện gia tăng đáng kể.

            Ngày 19 tháng 11 năm 1858  Ủy ban điều tra của Tòa Giám Mục đến Hang Đá lần đầu tiên. Sau khi xem xét tỉ mỉ các biến cố, tìm hiểu chị Bernadette cũng như các phép lạ lành bệnh xảy ra và các hoa trái thiêng liêng mà tín hữu nhận được tại Hang Đá Đức Mẹ, Đức Giám Mục thừa nhận tính cách đích thực của các lần hiện ra và tuyên bố: ”Đức Trinh Nữ đã thực sự hiện ra với Bernadette Soubirous”. Tiếp theo đó có các đoàn hành hương được tổ chức, và các tín hữu đến hành hương có tính cách cá nhân. Cuộc hành hương chính thức đầu tiên được tổ chức ngày mùng 4 tháng 4 năm 1864 nhân dịp khánh thành và đặt bức tượng Đức Mẹ vào Hang Đá. Tượng bằng đá cẩm thạch Carrara do ông Fabish người Lyon tạc. Hai năm sau, ngày 21 tháng 5 năm 1866 có một cuộc hành hương chính thức khác nhân dịp thánh hiến hầm nhà thờ.

            Khi đường xe hỏa nối liền Lộ Đức với Bayonne năm 1867 và với Toulouse vào năm 1868, các cuộc hành hương bằng xe lửa bắt đầu. Cuốn sách của ông Henri Lasserre tựa đề ”Đức Bà Lộ Đức” xuất bản năm 1869 và được dịch ra 80 thứ tiếng khác nhau, đã giúp phổ biến sứ điệp của Đức Mẹ và khiến cho các cuộc hành hương trở thành bình dân hơn. Nhưng các cuộc hành hương đã chỉ thực sự gia tăng sau khi nước Pháp thua trận trong chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870-1871. Vào tháng 10 năm 1872 ”cuộc hành hương cờ” đã tạo ra một cảnh ngoạn mục tại Lộ Đức. Năm tiếp theo đó 1873 có cuộc hành hương toàn quốc cầu nguyện và đền tội. Và chỉ nội trong năm 1873 đã có tới 183 cuộc hành hương tổng cộng có 140 ngàn người tham dự. Năm sau đó 1874 người ta tổ chức các chuyến xe lửa chở các bệnh nhân đi hành hương Lộ Đức.

Nhiều người hành hương đến Lộ Đức để cầu nguyện và chữa bệnh

            Lịch sử hành hương Lộ Đức có các thời điểm quan trọng: trong các ngày 1-3 tháng 7 năm 1876 có lễ thánh hiến vương cung thánh đường và đội triều thiên cho tượng Đức Mẹ. Ngày 16 tháng 7 năm 1883 kỷ niệm 25 năm Đức Mẹ hiện ra và lễ đặt viên đá đầu tiên xây vương cung thánh đường Mân Côi. Trong năm đó đã có 230 cuộc hành hương. Trong các ngày 17-21 tháng 8 năm 1899 có đại hội Thánh Thể. Măm 1908 kỷ niệm 50 năm Đức Mẹ hiện ra có 157 cuộc hành hương, trong đó 76 cuộc hành hương là của các tín hữu đến từ nước ngoài, tổng cộng có hơn 1 triệu người. Trong các ngày 21-26 tháng 7 năm 1914 đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 25 đã được tổ chức tại Lộ Đức. Năm 1958 kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức Đức Giáo Hoàng Pio XII muốn đến Lộ Đức để cử hành thánh lễ nhân cuộc hành hương của Phong trào Công nhân công giáo tiến hành Pháp. Chương trình hành hương của Đức Giáo Hoàng được giữ bí mật, tuy cảnh sát Lộ Đức đã được báo trước. Nhưng ngày áp lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời bác sĩ tư của Đức Pio XII ông Galeazzi đã không thể cho phép ngài đi Pháp vì sức khỏe của Đức Thánh Cha quá yếu. Một tháng sau Đức Pio XII qua đời.

            Kể từ khi bắt đầu chuyến hành hương của các bệnh nhân bằng đường xe lửa năm 1874, số các bệnh nhân đến hành hương Lộ Đức ngày càng gia tăng. Hằng năm có hơn 50.000 bệnh nhân được chở đi hành hương Lộ Đức với các chuyến xe lửa đặc biệt có các bác sĩ, y tá và các thiện nguyện viên đi theo.

            Với số bệnh nhân đông như thế cần phải tổ chức các nhà thương để đón tiếp người bệnh trong những ngày họ lưu lại Lộ Đức. Nhà thương cuối cùng rất tối tân được xây dựng là nhà thương dâng kính thánh nữ Bernadette. Các bệnh nhân được săn sóc miễn phí bởi các bác sĩ, các y tá và các nhân viên đẩy xe đưa các bệnh nhân từ nhà thương tới Hang Đá hay tới quảng trường Đức Mẹ để tham dự các lễ nghi phụng vụ hay đi tắm suối Đức Mẹ Lộ Đức.

Hành hương Lộ Đức đem lại lợi ích thiêng liêng rất lớn cho các bệnh nhân. Nó khiến cho họ ra khỏi tình trạng bị cô lập nặng nề, và cống hiến cho họ khả thể sống hiệp thông với các anh chị em bệnh nhân khác cũng như những người khỏe mạnh và cho họ dịp tập hội nhập vào cuộc sống thường ngày. Thiện ích vừa tinh thần vừa trị liệu này được người bệnh cảm nhận một cách hiển nhiên hơn là các phép lạ, vì để được thừa nhận các phép lạ cần trải qua các thể lệ và tiến trình điều tra lâu dài và khó khăn với kết qủa thường là tiêu cực.

Kể cả ngày lẫn đêm – Lộ Đức vẫn luôn tấp nập người đến viếng thăm

Đây chắc hẳn là một trong các lý do khiến cho nhiều người được phép lạ nhưng không khai báo với Văn phòng ghi nhận y khoa Lộ Đức. Thế rồi có nhiều người tuy không được khỏi bệnh phần xác, nhưng được ơn khỏi bệnh phần hồn và thay đổi cuộc sống. Cũng có những người khi đến nơi không muốn xin ơn khỏi bệnh nữa.

Còn nữa…

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 4

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 5

Carnival Group 


Nếu có nhu cầu chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, website khác…), đề nghị Quý khách dùng đường dẫn gốc trên website. Hoặc trích nguồn : hanhhuong.com.vn hoặc Carnival Group. Carnival Group xin trân trọng cảm ơn.

Chia sẻ