Về bên Mẹ Lộ Đức kỷ niệm 160 năm cảm xúc (Phần 2)

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 1

Đức Mẹ hiện ra với Bernadette 18 lần (từ ngày 11 tháng 02 đến ngày 16 tháng 06 năm 1858)

Biến cố xảy ra dưới triều đại vua nước Pháp Napoléon III, tại Lộ Đức (Lourdes), thị trấn miền núi Pyréné. Không ai thấy Đức Mẹ ngoài Bernadetto trong những lần hiện ra.

Lần hiện ra thứ nhất.

 

Ngày 11 tháng hai năm 1858, Bernadette Soubious, lúc đó còn là một thiếu nữ rất trẻ, đi nhặt củi cùng với em gái và một cô bạn, bên bờ sông Gave, ở chân núi đá Massabielle. Khi đến trước hang đá Massabielle ở chỗ con kênh giao thoa với sông Gave, Marie và Jeanne lội qua trước để nhặt củi trong hang, một nơi bẩn thỉu hôi hám vì là chỗ chăn heo. Bernadette chần chừ vì bị bệnh suyễn và sức khỏe yếu. Nhưng đâu có giải pháp nào khác. Bernadette liền cúi xuống cởi tất để chuẩn bị lội theo. Bất thình lình cô bé nghe có tiếng gió thổi mạnh. Cô quay nhìn chung quanh nhưng thấy cây cối bên sông đều im lìm bất động. Tiếng gió mạnh lập lại, Bernadette sợ hãi đứng lên quay về phía hang và thấy bụi cây mọc trên hang lay động như có gió mạnh. Đồng thời từ trong hốc đá bên trên hang có một đám mây mầu vàng đi ra, và sau đó một “Bà trẻ đẹp” hiện ra. Bernadette kể lại rằng: “Bà ấy mặc áo trắng dài, đầu đội khăn trùm trắng, lưng thắt đai xanh dương và trên đôi chân có bông hồng màu vàng.” Bà nhìn Bernadette và mỉm cười ra dấu cho cô lại gần. Bernadette hết sợ, nhưng không biết mình đang ở đâu. Cô giơ tay dụi mắt, rồi nhắm và mở ra, nhưng Bà vẫn ở đó, tiếp tục mỉm cười và ra dấu cho biết cô không lầm. Bernadette thò tay vào túi lấy tràng hạt và qùy xuống. Bà gật đầu tán thành và có trong tay một tràng chuỗi giữ trên cánh tay phải. Khi Bernadette muốn bắt đầu lần hạt và giơ tay lên trán làm dấu nhưng tay như bị tê liệt. Chỉ sau khi Bà làm dấu cô mới làm được như Bà. Bà để cho Bernadette đọc kinh một mình, nhưng tay lần hạt theo mà không nói, chỉ sau mỗi chục Bà mới cùng đọc ”Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần” với Bernadette. Hai cô bé kia thì không thấy gì. Khi Bernadette lần hạt xong Bà ra hiệu cho cô lại gần nhưng Bernadette đã không dám. Khi đó Bà lui vào trong và biến mất cùng với đám mây sáng.

Lần thứ hai: Ngày 14 tháng 02. Bernadette cảm nhận được sức mạnh nội tâm thôi thúc cô đến hang đá, dù cha mẹ cấm đoán. Năn nỉ mãi cha mẹ cho phép đến hang đá. Sau khi đọc xong một chục hạt, Bernadette thấy Bà xuất hiện, Bernadette rảy nước thánh và đọc kinh lần hạt với Bà. Người Nữ cười và bái đầu. Khi đọc kinh xong, Bà lại đi mất.

Lần thứ ba, Ngày 18 tháng 02. Sau khi tham dự thánh lễ Bernadette xuống hang đá vào khoảng lúc 7 giờ, có bà Millet và cô Peyret đi theo. Bernadette đã sung sướng được nhìn thấy Đức Mẹ trong khoảng một giờ. Và trong lần này chị được nghe tiếng Đức Mẹ nói lần đầu tiên. Cô Antoinette Peyret đưa cho Bernadette một mảnh giấy, một cái bút với mực và nói: ”Đi hỏi Bà điều Bà muốn, và xin Bà viết ra”. Bernadette vâng lời làm theo. Đức Mẹ cười và trả lời: ”Điều Ta muốn nói với con không cần phải viết ra”. Sau khi cầm trí Đức Mẹ hỏi Bernadette: ”Con có muốn có lòng tốt đến đây trong 15 ngày không?” Bernadette kinh ngạc khi nghe Bà hỏi với tất cả sự lịch lãm và kính trọng đối với mình là một cô bé gái nghèo nàn như vậy. Bernadette nhanh nhẹn trả lời: ”Vâng, thưa Bà, con hứa với Bà… nếu cha mẹ con cho phép”. Đức Mẹ nói với Bernadette: ”Ta không hứa cho con hạnh phúc ở đời này, nhưng trong đời sau”. Với tất cả chúng tôi Bà thêm lời mời kín đáo: ”Ta ước muốn trông thấy người ta cũng đến”.

Lần hiện ra thứ tư: Ngày 19 tháng 02. Bernadette đọc kinh lần chuỗi với Bà, nến thắp sáng trong tay. Phong tục thắp nến dâng Đức Mẹ có từ đây.

Lần thứ 5: Ngày 20 tháng 02, Bà dạy Bernadette đọc kinh riêng. Sau đó Bà biến mất, khiến Bernadette mang nỗi buồn man mác.

Lần thứ 6: Ngày 21 tháng 02. Bà hiện ra với Bernadette từ sáng sớm. Sau đó, cha Pène và viên cảnh sát Jacomet chất vấn Bernadette. Viên cảnh sát bắt Bernadette kể lại điều cô đã thấy. Cô bé nói với ông ta bằng tiếng thổ ngữ “Aquero” nghĩa là điều lạ “Bernadette lần chuỗi với Người Nữ.”

Lần thứ 7: Ngày 23 tháng 02, Bernadette đang đọc kinh, thì Bà hiện ra.

Lần thứ 8: Ngày 22 tháng 02, Người Nữ ban sứ điệp sám hối: “Hãy sám hối! Ăn năn ! Hãy đền tội! Hãy cầu cùng Chúa cho kẻ có tội. Hãy hôn lên đất để kẻ tội lỗi biết sám hối.

Lần hiện ra thứ 9: Ngày 25 tháng 02. Đám đông nói với Bernadette: “Cô có biết rằng nói ra những điều vậy người ta cho rằng cô điên?”. Bernadette trả lời: “Bà bảo tôi uống nước suối… Tôi chỉ tìm được ít nước bùn, Người bảo tôi ăn cỏ gần nguồn nước, thế rồi Bà biến mất và tôi đi luôn”. Bà khuyên: ”Con hãy uống nước và tắm nước suối này. Hãy ăn cỏ nơi đây”.

Lần thứ 10 & 11: Ngày 27 tháng 02. Bernadette uống nước suối và làm cử chỉ sám hối. Ngày 28, hơn 1000 người tham dự cuộc nhập định “extase”, Bernadette cầu nguyện, hôn lên đất và bò bằng đầu gối. Sau đó Bernadette bị đưa về nhà ông thẩm phán Ribes, bị dọa bỏ tù.

Lần thứ 12: Ngày 01 tháng 02, hơn 1500 người trong đó có một linh mục bao quanh Bernadette tại hang đá Lộ Đức. Ban đêm, một cô bạn tên Cathrine Latapie đến hang đá nhúng tay vào suối nước, tay của cô liền cử động được.

Lần thứ 13: Ngày 02 tháng 03. Bà giao cho Bernadette đem sứ điệp cho các linh mục. Người nói: “Hãy đi nói với các cha đến đây rước kiệu và xây dựng tại đây một ngôi nhà nguyện”. Bernadette nói điều đó với cha Peyramale, quản xứ Lỗ Đức. Cha Peyramale chỉ muốn biết một điều: “Nếu Bà thực sự muốn một nhà nguyện, thì mong cho biết tên Bà và cho hoa hồng nở ở hang đá”. Sau đó, có minh chứng cho thấy, vào giữa đông mà hoa hồng ở hang đá vẫn nở.

Lần thứ 14: Ngày 03 tháng 03. Từ 7 giờ sáng, đã có mặt hơn 3000 người. Bernadette đến Lỗ Đức nhưng không thấy hiện ra. Sau khi tan trường, cô nhận thấy trong thâm tâm có tiếng gọi của Bà, liền tới hang đá và hỏi tên Bà, Bà trả lời bằng một nụ cười.

Lần thứ 15: Ngày 04 tháng 03. Đám đông khoảng 8000 người chờ đợi phép lạ, hết một chục hạt vẫn thấy im lặng. Cha xứ Peyramale cắm trại tại chỗ. Bernadette không đến hang đá trong 20 ngày.

Lần thứ 16: Ngày 25 tháng 03. Bà biểu lộ danh hiệu nhưng hoa hồng trên chân Bà không nở như những lần hiện ra trước. Bà ngước mắt lên trời cầu nguyện, đôi tay giang rộng hướng xuống đất và nói: “Ta là Đấng Vô Nhiễm”. Bernadette thấy vậy, liền chạy đi nói lại với mọi người điều cô thấy mà không thể hiểu. Những lời tường thuật của Bernadette làm cho Cha xứ Peyramale vốn dũng cảm cũng phải bối rối.

Lần thứ 17: Ngày 07 tháng 04. Bernadette cầm nến sáng trong tay. Lửa cháy trên bàn tay mà không bị bỏng. Sự kiện ngay lập tức được bác sĩ Bouzous ghi nhận.

Lần thứ 18: Lần hiện ra sau cùng vào ngày 16 tháng 06, Bernadette cảm nhận được tiếng gọi huyền bí ở Lộ Đức, nhưng vì cấm vào hang đá, nên cô sang phía bên kia bờ sông Gave (đối diện hang núi đá), cô thấy Bà “xinh đẹp hơn bao giờ hết”.

Còn nữa…

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 3

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 4

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 5

Carnival Group 


  • Nếu có nhu cầu chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, website khác…), đề nghị Quý khách dùng đường dẫn gốc trên website. Hoặc trích nguồn : hanhhuong.com.vn hoặc Carnival Group. Carnival Group xin trân trọng cảm ơn.
Chia sẻ