Về bên Mẹ Lộ Đức kỷ niệm 160 năm cảm xúc (Phần 1)

             Lộ Đức nằm ở một vị trí khá hẻo lánh, thuộc một tỉnh nhỏ thuộc miền tây nam nước Pháp. Tuy nhiên, nơi đây, từng giờ từng phút, khách thập phương tấp nập đổ về để dâng lễ, cầu nguyện và xin ơn với Đức Mẹ.

Mẹ Maria đã hiện ra nhiều nơi, nhiều lần trên Thế giới để kêu gọi con người ăn năn sám hối và năng lần hạt Mân Côi. Tại Lộ Đức, Mẹ Maria đã hiện ra cả thảy 18 lần với thiếu nữ Bernadette.

Nơi đây, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viếng Đức Mẹ Lộ Đức ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2004, Đây là chuyến đi để kỉ niệm 150 năm ĐTC Piô 9 công bố tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (1954) Theo ước lượng của các giám mục, có hơn 300 ngàn người tham dự, gồm  2 ngàn nhà báo đã ghi tên tới Lộ đức trong dịp này.

Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân được cử hành dịp Lễ Đức Mẹ Lộ Đức vào ngày 11.2 mỗi năm. Đức Mẹ đã hiện ra với thánh Bernadette Soubirou tại Lộ Đức năm 1858 nên Lộ Đức trở thành Trung Tâm Thánh Mẫu thu hút hàng triệu khách hành hương mỗi năm, đặc biệt trong các dịp lễ mừng kính Đức Mẹ. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đặc Sứ của ĐTC, đã chủ sự thánh lễ trọng thể lễ Đức Mẹ Lộ Đức ngày 11-2-2-17 tại Vương cung Thánh Đường Thánh Piô X ở Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 25.

            Năm 2018, Giáo Hội sẽ kỷ niệm 160 năm (1858-2018) biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức để an ủi con cái Mẹ.

 Năm 2018, Giáo Hội sẽ kỷ niệm 160 năm (1858-2018) biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức để an ủi con cái Mẹ.

Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Lộ Đức

            Lễ này đã được Đức Giáo Hoàng Pio X thành lập năm 1908, tức 50 năm sau khi Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức với thánh nữ Bernadette Soubirous, và lễ được cử hành vào ngày 11 tháng 2, là ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên. Lễ Đức Mẹ Lộ Đức ban đầu là lễ kính được cử hành trong toàn Giáo Hội, nhưng sau cuộc cải cách phụng vụ của Công Đồng Chung Vatican II chỉ còn là lễ nhớ không bắt buộc. Điệp ca nhập lễ được trích từ chương 12 sách Khải Huyền miêu tả người phụ nữ mình mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Hình ảnh tương ứng với lời miêu tả của chị Bernadette, khi nói rằng có một tia sáng mặt trời đi trước và bao quanh Bà. Văn bản diễn tả chương trình huyền nhiệm các cuộc Đức Mẹ viếng thăm dân Chúa trong dòng lịch sử Giáo Hội, theo vết các cuộc gặp gỡ được kể lại trong các Phúc Âm: đi viếng thăm bà Elidabét, đi dự tiệc cưới tại làng Cana, đi theo Chúa Giêsu lên núi Sọ, hiện diện giữa các Tông Đồ trong ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ Đức Mẹ Lộ Đức là lời mời gọi gặp gỡ với Mẹ, với Chúa Kitô và với các anh chị em khác, dưới cái nhìn hiền mẫu của Mẹ. 

Gia đình của Bernadette Soubirous

        Bernadette sinh ngày 7 tháng giêng năm 1844 trong căn nhà kinh doanh máy xay bột ông Boly. Cha là chủ tiệm một máy xay, bị phá sản, gia đình sống dựa vào những công việc nhỏ nhặt. Ông bị cảnh sát tới bắt ông chủ lò bánh mì Maisongrose tố cáo ông đã ăn trộm một ít bột mì vì ông là người nghèo nhất vùng. Tám ngày sau đó, ông được trả tự do vì không có bằng chứng. Tuy nhiên, gia đình ông đã phải trải qua một trận đói khủng khiếp trong vùng. Gia đình dọn về sống tại căn phòng Cachot tháng 02 năm 1856, trước đây là nhà tù cũ tối tăm và hại cho sức khỏe. Gia đình Bernadette rất nghèo. Họ có bốn người con, đêm ngủ chung một giường. 14 tuổi mà Bernadette chẳng hề biết đọc, chỉ biết nói tiếng thổ ngữ.

Chân dung Bernadette

            Từ ngày 11 tháng 02 đến 16 tháng 06 năm 1858, Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần với Bernadette. Ngày 18 tháng 01 năm 1862, Đức Cha Laurence, giám mục giáo phận Tarbes công nhận sự thật Đức Mẹ hiện ra. Ngày 04 tháng 07 năm 1866, Bernadette xin vào Dòng thánh Gilard, dòng nữ tu Bác Ái ở Nevers. Ngày 30 tháng 10 năm 1867, Bernadette tuyên khấn và lấy tên là chị Marie-Bernard. Tháng 09 năm 1874, Bernadette ngã chứng bệnh hen kinh niên, và mất ngày 16 tháng 04 năm 1879. Ngày 08 tháng 12 năm 1933 được Đức Thánh Cha Piô XI phong thánh.

Còn nữa…

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 2

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 3

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 4

Đức Mẹ Lộ Đức – Phần 5

Carnival Group 


Nếu có nhu cầu chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, website khác…), đề nghị Quý khách dùng đường dẫn gốc trên website. Hoặc trích nguồn : hanhhuong.com.vn hoặc Carnival Group. Carnival Group xin trân trọng cảm ơn.

Chia sẻ