Quyển sách đầu đời

Tôi vẫn còn nhớ như in quyển “truyện tranh” đầu tiên mình có lúc mới vừa bập bẹ đọc được chữ trong cuốn vần lớp 1. Ðó là tập sách mỏng với bìa màu đỏ, bên trong là những mẩu chuyện Kinh Thánh cho thiếu nhi được minh họa bằng nhiều bức vẽ đầy màu sắc.

Ngày ấy, đứa bé con là tôi làm gì hiểu hết được nội dung của tập sách, nhưng vẫn cứ đọc say mê bởi từng câu chuyện như mở ra cho tôi một thế giới rộng lớn. Ngày nào đi học, tôi cũng nhét thêm quyển sách vào chiếc cặp bé để giờ ra chơi mang ra đọc. Và thế là, những bài học về đức tin đầu đời đã đến bên  tôi, như một người bạn, tự nhiên và thân thuộc.

Ðọc được nhiều bài chia sẻ trong diễn đàn Kinh Thánh của báo CGvDT mấy tuần nay, tôi bồi hồi nhớ lại câu chuyện cũ của mình, đồng thời, tôi cũng tự hỏi, phải chăng việc đem Kinh Thánh gần với trẻ em nên là một trong những ưu tiên của nỗ lực mang Kinh Thánh đến cho mọi nhà?
Ngoài sách truyện để đọc, hình thức sách tô màu cũng giúp trẻ tiếp cận Kinh Thánh một cách dễ dàng. Khi hí hoáy tô một nhân vật, khung hình nào đó trong truyện, trẻ đã có đủ thời gian để có thể ghi nhớ những sự kiện trong trang sách đó. Ðây vừa là một sân chơi, vừa là một lớp học chỉ gói gọn trong những trang giấy mỏng.Ðầu tiên, Kinh Thánh chứa đựng những câu chuyện hay. Nó chính là hạt mầm, khi rơi vào vùng đất tâm hồn và trí tưởng tượng phong phú của các em thiếu nhi, sẽ lập tức trổ sinh nhiều  bông trái tốt tươi. Có những độ tuổi, trẻ chưa thể hiểu toàn bộ nội dung mình đọc hoặc chưa thể một mình tiếp cận Kinh Thánh, lúc đó, phụ huynh chính là những người đồng hành tuyệt vời để giới thiệu và giúp trẻ làm quen với khung trời mới này. Người lớn cũng có thể dẫn trẻ đi các nhà sách Công giáo, cùng con cái lựa chọn những quyển sách có hình minh họa sinh động. Thay vì tập đọc cho con bằng những quyển sách khác, họ có thể cùng học, cùng chơi, cùng trải nghiệm với con qua những câu chuyện về Thiên Chúa trong Kinh Thánh. Trong diễn đàn ở số 2126, tác giả bài viết “Phần thưởng vô giá” có trình bày về việc khá khó khăn khi muốn tìm kiếm sách Kinh Thánh có hình minh họa đẹp. Thật ra thể loại này không hiếm. Ðội ngũ làm sách Công giáo hiện nay đã cố gắng đa dạng hóa các thể loại và đầu tư nhiều cho mảng thiếu nhi. Có thể một số nhà sách ngoài trung tâm thành phố chưa cập nhật đủ, nhưng nếu các tín hữu dạo một vòng quanh vài điểm tại TP.HCM như nhà sách Ba Chuông, Ðức Bà, Kỳ Ðồng, Trung tâm Mục vụ…, sẽ thấy không ít truyện tranh Kinh Thánh cho thiếu nhi được bày bán.

Với người Công giáo, con trẻ trong gia đình từ rất sớm đã được ông bà, cha mẹ dạy cho làm dấu, đọc kinh. Vậy thì lẽ dĩ nhiên, những câu chữ đầu tiên bé được đọc cũng nên có hình ảnh của Thiên Chúa tạo dựng và cứu chuộc loài người.

Ðỗ Yên

cgvdt.vn

Chia sẻ