NHÀ THỜ CHÍNH TÒA BURGOS – NHÀ THỜ ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN LÀ DI SẢN THẾ GIỚI

Tính tới thời điểm hiện tại (11/2019) Nhà Thờ Chính Tòa Burgos là 1 trong 24 Nhà Thờ Chính Tòa trên thế giới được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thế nhưng, hiện nay đại đa số người Công Giáo Việt Nam đều chưa biết về ngôi Nhà Thờ này dù nó có bề dày lịch sử sánh ngang Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris).Hãy cùng tôi khám phá các vẻ đẹp và bề dày lịch sử của nơi này, bạn nhé!

Thật ra, người viết bài này cũng vô tình biết đến Nhà Thờ Chính Tòa Burgos thông qua một chương trình hành hương Châu Âu của Công Ty Du Lịch Hành Hương Carnival (Sơ qua về công ty Carnival thì đã từ lâu đây là địa chỉ đáng tin cậy của cộng đồng hành hương Công Giáo ở Việt Nam). Với bản tính “săm soi” và thích tìm hiểu trước về các điểm đến, tôi đã thử mò mẫm trên các trang web tìm kiếm bằng tiếng việt để biết thêm về nơi này thì các trang mạng trả cho tôi vài kết quả khá sơ sài về nơi đây. Tuy nhiên, qua những hình ảnh và thông tin sơ sài ấy, tự dưng sâu trong tôi, tôi đã đắm say nơi này tự khi nào!

Nhà Thờ Chánh Tòa Burgos

Bề dày lịch sử của nhà thờ:

Nhà thờ ban đầu:
Thuở ban đầu,nhà thờ đầu tiên được xây dựng trong vỏn vẹn 15 năm từ năm 1080 đến năm 1095 theo phong cách kiến trúc Roman và theo bằng chứng một số tài liệu mà người ta tìm kiếm được thì nhà thờ được xây dựng trên phần đất của cung điện hoàng gia.

Nhà thờ lịch sử:
Dù mới được xây dựng nhưng chỉ trong vòng 126 năm sau, Nhà thờ đã sớm trở nên quá nhỏ bé so với nhu cầu của một thủ đô và nhân sự kiện lễ cưới của Vua xứ Castile, Fernando III (người sau này được Đức Giáo Hoàng Clemente X phong thánh) với Beatriz de Suavia – con gái của Hoàng đế xứ Suavia. Vua Ferdinand đã trao đổi với Giám Mục D. Maurico để đi đến quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới dựa trên một phong cách kiến trúc mới Gothic thay vì Roman để tạo nên một biểu tượng về sự Thịnh Trị vương quốc Leon và Castile. Đây cũng là một chi tiết khá đắt giá trong bề dày lịch sử của ngôi thánh đường này vì đây là nhà thờ đầu tiên được xây dựng trên nền tảng kiến trúc Gothic ở vùng Leon và Castile và nó được xem như là hình mẫu của cho các công trình sau này.

Vua xứ Castile, Fernando III (người sau này được Đức Giáo Hoàng Clemente X phong thánh)

Trong Giai đoạn xây dựng, Đức Giám Mục D. Maurico đã mời các kiến trúc sư người Pháp đến Burgos để xây dựng dựa trên mô hình của Nhà Thờ Đức Bà ở Paris (Notre-Dame de Paris), ở đây bổ sung thêm 1 chi tiết nhà thờ Đức Bà Paris được bắt đầu xây dựng vào năm 1160 và phần lớn các công trình được hoàn thành vào năm 1260 (Nhà Thờ Chính Tòa Burgos cũng được cung hiến vào năm 1260) Và đây cũng chính là lý do mà người viết đặt Nhà Thờ Chính Tòa Burgos và Nhà Thờ Đức Bà Paris ở vị trí ngang hàng nhau về bề dày lịch sử.

Quá Trình Xây Dựng Nhà Thờ Burgos gần 4 thế kỉ (1221-1567)

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/06/1221 để bắt đầu công trình mới thay cho nhà thờ kiến trúc Roman cũ. Việc xây dựng ban đầu tiến triển rất nhanh và đã hoàn thành các hạng mục cơ bản vào 9 năm sau để nhà thờ đã chính thức được đưa sử dụng vào phụng vụ, tuy nhiên đến năm 1260 nhà thờ mới làm Thánh lễ cung hiến. Đến năm 1238 – năm mất của Giám Mục Maurico đã hoàn thành được phần mặt tiền của nhà thờ, gian ngang, phần giữa và phần cung thánh. Cũng chính phần cung thánh này là nơi Giám Mục Maurico được chôn cất, về sau này Cốt của Ngài được chuyển đến trung tâm của phòng hợp xướng.

Mộ của Giám Mục Maurico
Mộ của Giám Mục Maurico

Các công trình kiến trúc của nhà thờ như: các lối đi của các nhà nguyện và hành lang cũng được hoàn thành từ nữa sau thế kỉ 13 đến đầu thế kỉ 14..

Trong nửa sau của thế kỷ 15, ba công trình cơ bản đã được xây dựng thêm trong nhà thờ: Nhà nguyện Condestable, ngọn tháp và mái vòm, sau năm 1539, được thay thế bằng công trình hiện tại Các phần mở rộng được kết thúc vào thế kỷ thứ mười tám với giáo đường mới và Nhà nguyện.

 

Nhà nguyện Condestable
Nhà nguyện Condestable

Trùng Tu Nhà Thờ
Nhà thờ Burgos có nhiều tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ 13 đến 18, đặc biệt là trong thế kỷ 19 và 20.

Việc trùng tu bắt đầu bằng việc chuyển Thánh Giá rất được tôn kính từ Convento de San Agustín sang nhà nguyện, sau đó, được gọi là nhà nguyện của Santo Cristo de Burgos.

Santo Cristo de Burgos
Santo Cristo de Burgos

Vào những năm 1890, Vicente Lampérez y Romea , kiến ​​trúc sư bậc thầy của nhà thờ từ năm 1887, đã tiến hành trùng tu rộng rãi nhà nguyện này, loại bỏ phần thạch cao thêm vào các bức tường và hầm và trùng tu hoàn toàn cho gian giữa, cũng trong giai đoạn này các cửa sổ theo phong cách tân gothic, của các bức tường hình vòm cung và hầu hết các kiến ​​trúc còn lại. Có khả năng trong quá trình phục hồi nhà thờ đã được gỡ bỏ cầu thang đã được thêm vào sau đó, nằm ở góc tây nam bên trong tu viện . Thiết kế về sau này là một cầu thang gỗ bên dưới nhà nguyện của Thánh Jerome.

Kiến ​​trúc sư bậc thầy Vicente Lampérez y Romea
Kiến ​​trúc sư bậc thầy Vicente Lampérez y Romea

Sự phục hồi gần đây nhất của nhà thờ, bởi kiến ​​trúc sư Marcos Rico Santamaría, đã thay thế mái nhà bằng một khung thép nhẹ. Về ngôi sao được đặt ở tháp trung tâm của Gian Ngang, trong quá trình trùng tu người ta đã đặt thêm vào một bề mặt kính mà qua đó tăng thêm độ viên mãn cho công trình kiến trúc này.

Di sản thế giới
Vào ngày 31/10/1984, Nhà thờ được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO

Ngoài Giá trị lịch sử như tôi đã liệt kê ở trên, Unesco cũng dựa vào các tiêu chí sau đây để công nhận nhà thờ Chánh Tòa Burgos là di sản văn hóa thế giới như:

1/ Trong suốt những thời điểm khác nhau của lịch sử, Nhà thờ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá nghệ thuật và kiến trúc của mình. Ở thế kỉ 13 phản ánh nghệ thuật Gothic của người Pháp lên Tây Ban Nha

Vào thế kỷ 15 và 16, Đây là nơi thể hiện sự thiên tài của các kiến trúc sư và nhà điêu khắc nổi tiếng đến từ các vùng của nước Pháp như:Rhineland, Burgundy và Flanders. Ngoài ra, nơi đây được xem như là một trong những trường học về điêu khắc và kiến trúc hưng thịnh nhất vào cuối thời Trung cổ.

Trong suốt thế kỷ 19 nơi này được xem như là biểu tượng khơi gợi niềm cảm hứng cho kiến ​​trúc sư người Pháp Garnier để lấy cảm hứng từ cầu thang của Diego de Siloe để tạo ra nhà hát Opera ở Paris.

2/ Nhà Thờ Chánh Tòa Burgos là một ví dụ nổi tiếng về một nhà thờ gothic và các công trình xung quanh nó là không thể tách rời với nhau, vì nếu tách rời sẽ không còn đạt độ hoàn mỹ của một công trình kiến trúc Gothic. Nhà Thờ được xây dựng trong hơn bốn thế kỷ, Nhà thờ là một minh chứng sống động cho tài năng và sự sáng tạo của các kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc và thợ thủ công trong suốt thời kì này

3/ Nhà thờ Burgos hiện tại đang còn lưu giữ lăng mộ của El Cid và vợ Doña Jimena, 2 người này có mối liên hệ mật thiết với lịch sử của Reconquista và sự thống nhất của Tây Ban Nha. Một số thành viên của hoàng gia Castile thời kỳ đầu cũng được nghỉ ngơi bên dưới bàn thờ chính. Nơi này, Vị Thánh Ferdinand cũng đã xây dựng tượng đài mang tính biểu tượng này của chế độ quân chủ Tây Ban Nha.

Có thể nói, ngoài Barcelona và Madrid – thủ phủ của 2 thành phố có nền bóng đá lớn nhất hành tinh, thì Tây Ban Nha còn mê hoặc lòng người ở những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của một thời kì trung cổ, nơi mà bạn có thể đắm mình vào những công trình kiến trúc và thấy bàn tay của những người nghệ sĩ tài hoa đến mức nào. Và trong phạm vi bài viết này chỉ là phần sơ khởi và lược sử về quá trình xây dựng tạo nên nhà thờ Chính Tòa Burgos ngày nay, còn về phân tích về các kiến trúc trong nhà thờ người viết xin gửi đến trong phần sau do có một số từ ngữ người viết cần phải tra cứu mất thời gian và với mong muốn có thể phác họa cho người đọc một bức tranh đẹp nhất, ý nghĩa nhất về các công trình kiến trúc của Nhà Thờ Chính Tòa Burgos nên xin hẹn ở phần 2 của bài viết này.

Kẻ ưa khám phá.

Trích nguồn : carnivalvn.com

Chia sẻ