Lịch Sử Đức Mẹ Mễ Du (Phần 1)

ĐỨC MẸ MEDJUGORJE NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH

“Mễdu vùng đất địa đàng
Khi đi tới đó không màng thế gian
Mễdu vùng đất linh thiêng
Khi đi tới con quên đường về”

Trong lịch sử Giáo Hội Đức Mẹ đã hiện ra nhiều nơi trên thế giới. Nơi nào Mẹ cũng chỉ đặt chân đến một thời gian thật ngắn ngủi, nhưng lần này Mẹ đến Mễdu không như đến các linh địa khác.
Ở Mễdu, Mẹ đã hiện ra cả ngàn lần; việc hiển linh xảy ra hằng ngày, ròng rã 26 năm và cho tới bây giờ, cũng vẫn còn đang tiếp diễn.

Xem thêm: một số chương trình hành hương về bên Mẹ

Thiên Chúa gửi Mẹ tới để dạy dỗ, cải hóa nhân loại hầu tránh cho nhân loại những hiểm họa tai kiếp đang đe dọa. Từ đầu lịch sử Giáo Hội tới nay chưa bao giờ Mẹ ban sứ điệp cho thế giới nhiều như hiện nay. Phải chăng đây là những ngày cuối cùng của một thời đại của thế giới? Vì Mẹ nói đây là lần cuối Mẹ hiện ra trên trái đất.
Cùng một mục đích như Fatima, Lộ Đức, Đức Mẹ tới Mễdu cũng vẫn kêu gọi nhân loại hoán cải đời sống, trở về với Thiên Chúa, là điều kiện để thế giới được hòa bình. Mễdu là chương trình hòa bình nối tiếp con đường Fatima bao năm trước. Mẹ cần phải hoàn tất cái kế hoạch của Thiên Chúa cho loài người. Ngay những ngày đầu hiện ra ở Mễdu, Mẹ đã để trên bầu trời một chữ “MIR” (tiếng Croatia) có nghĩa “HÒA BÌNH”, chữ này được viết bằng ánh sáng trên núi Krizevac. Trên ngọn núi này, giáo xứ Mễdu xây một cây Thánh Giá rất lớn.
Về sứ điệp hòa bình, Đức Mẹ nói: “Các con yêu dấu! Bữa nay như chưa bao giờ, Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện cho hòa bình, hòa bình trong trái tim các con, trong gia đình các con và hòa bình trên toàn thế giới, bởi Satan muốn chiến tranh, nó không muốn hòa bình, nó muốn hủy diệt tất cả những gì tốt lành trên trái đất này. Bởi vậy, hỡi các con nhỏ! Cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Mẹ cám ơn các con đã hưởng ứng lời kêu gọi của Mẹ.”
Tại sao Đức Mẹ luôn luôn kêu gọi hòa bình? Nhìn quanh thế giới ngày nay, cuộc sống con người đầy sự đe dọa, đen tối nên hòa bình là điều cần thiết để cứu vãn nhân loại. Muốn có hòa bình, trước tiên chúng ta phải quyết tâm sống trong hòa bình. Kiến tạo hòa bình trong tâm hồn và trong gia đình chúng ta. Rồi từ đó hòa bình sẽ lan tỏa ra trên xã hội, trên thế giới. Bản thân chúng ta không có hòa bình thì làm sao thế giới có hòa bình. Không yêu thương nhau thì không thể có hòa bình. Hòa bình sanh yêu thương, yêu thương sanh tha thứ như Mẹ nói.
Chương trình của Mẹ là do Thiên Chúa ban ra. Những thông điệp của Mẹ ban cho chúng ta cũng không ngoài Thánh Ý Chúa. Mẹ nói: “Các con yêu dấu! Các con không nhận thức được rằng qua Mẹ Thiên Chúa đang gửi tới cho các con những thông điệp. Ngài ban cho các con những hồng ân trọng đại, nhưng các con đã không hiểu. Hãy cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng. Nếu các con hiểu được hồng ân Thiên Chúa ban cho các con trọng đại dường nào thì các con sẽ cầu nguyện không ngừng. Cám ơn…(8/11/1984).
Mẹ đã ban ra biết bao sứ điệp, sứ điệp nào cũng ấp ủ niềm yêu thương trìu mến của một tình mẫu tử. Mẹ lo lắng không ngừng cho phần rỗi con cái của Mẹ, bởi vậy, qua các thị nhân Mẹ kêu gọi van xin chúng ta với tấm lòng từ mẫu vô biên của Mẹ. Thật vậy, Mẹ đã cho chúng ta đầy lòng trông cậy, tràn trề niềm tin và một con đường tỏa đầy ánh sáng trong cuộc sống tối đen ghê sợ này.

VÀI DÒNG LỊCH SỬ VỀ CUỘC HIỆN RA

Quay ngược dòng thời gian, chúng ta cùng nhau đi vào biến cố của 26 năm trước tại ngôi làng Mễdu, nơi mà Thiên Chúa đã chọn để gửi Mẹ tới với nhân loại. Chúng ta có diễm phúc sống trong giai đoạn lịch sử mà ân sủng như thác lũ đổ xuống cho chúng ta qua bàn tay của Mẹ; xét ra trong lịch sự Giáo Hội, loài người chưa bao giờ có diễm phúc hơn.
Mễdu là một ngôi làng nhỏ bé nằm giữa vùng đồi núi miền Tây Bosnia (Nam Tư cũ), thuộc lãnh thổ Herzegovina. Ngày 24/6/1981, tức ngày Lễ Thánh Gioan Tẩy giả, Đức Mẹ đã hiện ra trên ngọn đồi Podbrdo (Pônđô) với sáu thanh thiếu niên nam nữ thuộc giáo xứ Thánh Giacôbê. Tên của 6 thị nhân là:

1. Ivanka Ivankovic, 16 tuổi
2. Mirjana Dragicevic, 16 tuổi
3. Vicka Ivankovic, 17 tuổi
4. Ivan Dragicevic, 16 tuổi
5. Marija Pavlovic, 16 tuổi
6. Jacov Colo, 10 tuổi

Mặc dù tên họ giống nhau nhưng không có họ hàng.


Ivanka Ivankovic
16 tuổi

Mirjana Dragicevic
16 tuổi

Vicka Ivankovic
10 tuổi

Ivan Dragicevic
16 tuổi

Marija Pavlovic
16 tuổi

Jacov Colo
10 tuổi
Đức Mẹ ban 10 điều bí mật cho Mirjana, Ivanka, và Jacob. Còn Ivan, Marija và Vicka mới chỉ có 9 điều. Trong 10 điều bí mật có mấy điều là những hình phạt của thế giới, nếu thế giới không chịu hoán cải. Khi nào cả sáu người đều được cả 10 điều thì Đức Mẹ sẽ không hiện ra nữa. Mirjana là người được Đức Mẹ trao trọng trách phải thông báo cho thế giới biết các bí mật ấy khi thời điểm đến. Theo như Mirjana cho biết thì cô rất sợ hãi và đau khổ khi nghĩ tới những người vô tín sẽ phải gánh lấy một hậu quả vô cùng khủng khiếp, nếu không có Đức Mẹ giúp đỡ thì chắc cô đau khổ vô cùng.
Từ năm 1981 tới giờ, Đức Mẹ tới với họ để dạy dỗ, bảo ban, huấn luyện họ trở thành những công cụ đắc lực của Mẹ, và để rao truyền những sứ điệp của Mẹ cho thế giới. Hiện tại cả sáu người đều lập gia đình. Sáu người, mỗi người đều có một sứ mạng riêng của mình. Ví dụ Ivanka được trao sứ mạng cầu nguyện cho các gia đình; Mirjana, cầu nguyện cho những người không biết đến tình yêu Thiên Chúa (thường gọi là những người vô tín); Vicka cầu nguyện cho các bệnh nhân; Ivan, cầu cho các linh mục v..v.. Họ đã trở thành những nhân vật tên tuổi trên thế giới, nhất là trong lịch sử Giáo Hội, dù rằng trước đó chẳng một ai biết đến họ.
 Ngoài sáu thị nhân kể trên, còn hai người nữa là Jêlêna và Marijana là hai thụ khải (interior locutionists) luôn luôn được nghe tiếng Mẹ nói trong lòng.
Đức Mẹ cho các thị nhân thấy Thiên Đàng, Hỏa ngục, và nôi Luyện Tội. Jacov nói: “Về Thiên Đàng, Lửa Luyện Tội và Hỏa Ngục thì chính chúng tôi đã được viếng những nơi đó, cũng như chúng tôi từng được diện kiến Đức Mẹ vậy. Thiên Đàng, Hỏa ngục và Lửa Luyện Tội có thật. Tôi hỏi Đức Mẹ tại sao lại cho chúng tôi thấy những nơi này thì Mẹ nói là vì có nhiều người không tin đó là sự thật. Mẹ nói: “Số người sa địa ngục rất nhiều; đa số xuống luyện ngục; và một số nhỏ lên thẳng thiên đàng ”.

Ngôi thánh đường Giacôbê thuộc xứ đạo này được cất lên năm 1969, rất đẹp, nằm giữa những cánh đồng thuốc lá và những vườn nho. Dân làng nơi đây trước kia sống toàn bằng nghề trồng thuốc lá, lúa mì, nho. Một số đàn ông đi công tác lao động tại các nước thuộc khối Liên Xô cũ để đem tiền về nuôi gia đình. Đối diện với thánh đường, cách chừng một cây số là ngọn núi Krizevac (Núi Thánh Giá).
Trên ngọn núi này giáo dân đã cất một cây thánh giá khổng lồ bằng bêtông cốt sắt cao 12 mét vào năm 1933, để tưởng nhớ Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu. Từ khi Đức Mẹ hiện ra nơi đây thì cây thánh giá này có rất nhiều kỳ tích xảy ra. Dân làng Mễdu sống rải rác dưới chân núi này và xung quanh thánh đường.
Chênh chếch với ngôi thánh đường về hướng Đông, một ngọn đồi là nơi mà lần đầu tiên Đức Mẹ đã hiện ra với bọn trẻ: đồi Pônđô (Podbrdo). Ngôi làng Bijakovici, nơi sinh trưởng của 6 thị nhân nằm dưới chân đồi này.

(Còn tiếp)
Chia sẻ