Lễ Hội Carnevale 2018 tại Venice

          Bắt đầu từ thế kỷ thứ 9, thành phố Venice có phong tục cử hành tất cả đám cưới vào ngày 2 tháng 2 mỗi năm – nhằm ngày Lễ Thanh Tẩy của Đức Trinh Nữ Maria – trong nhà thờ thánh Phêrô Castello để dân chúng lãnh nhận phúc lành. Trong dịp đặc biệt này, mười hai cô gái bình dân và xinh dẹp được chọn và được mang nữ trang lộng lẫy của quốc gia cho lễ cưới của họ. Các gia đình quý phái tặng cho mỗi người những món quà hồi môn đựng trong những hộp bằng gỗ chạm trổ tinh xảo để các cô gái mang đến nhà thờ.

          Năm 946, dưới thời cai quản của Vị Tổng Trấn Pietro Candiano III, khi nghi đám cưới đang diễn ra tại nhà thờ thánh Phêrô, một nhóm cướp từ Dalmatia xông vào nhà thờ và bắt đi những cô gái trẻ cùng với những hộp quà hồi môn. Ngay lập tức, Vị Tổng Trấn Pietro Candiano III bắt được và giết tất cả những kẻ cướp gần Carole, trả lại quà cho các cô gái. Trở về Venice, Vị Tống Trấn cùng những người đi cứu các cô gái được dân chúng nhiệt tình đón tiếp. Những Lễ Hội của các cô Maria  – “Feste delle Marie” – được thiết lập để nhớ đến biến cố này mỗi năm. Mười hai cô gái được chọn từ 6 khu vực của Venice. Các cô mặc trang phục thanh lịch diễu hành trong thành phố. Hơn nữa, vào dịp Vị Tổng Trấn tỏ lòng kính trọng những người thợ mộc tại nhà thờ Santa Maria Formosa khi công nhận giá trị của họ trong cuộc chiến dành lại được những cô dâu. Lễ Hội kéo dài tám ngày với những văn nghệ, hội hè và cuộc rước những tượng gỗ thay các cô gái thật.

          Trong thời phục hưng, mười hai cô gái trẻ vào lứa tuổi 18 đến 28 được chọn trong số 80-90 những người đã được ban giám khảo tuyển chọn để tham dự Carnival. Mười hai cô gái được chọn sẽ ngồi trên kiệu cùng với ba trăm người hộ tống mặc trang phục truyền thống, để diễu hành từ nhà thờ thánh Phêrô Castello đến quảng trường thánh Marcô.

          Năm nay, Lễ Hội Các Cô Gái bắt đầu vào ngày 3/2/2018 với cuộc diễu hành của những thiếu nữ Venice trẻ được tuyển chọn và sẽ được tuyển chọn trong nhiều ngày cho đến khi người chiến tháng sẽ được Vị Tổng Trán tuyên bố và đội vương miện cho “Maria” của năm tại quảng trường thánh Marcô, sau cuộc rước nước từ nhà thờ thánh Giacomo dell’Orio. Ngày  04/02/2018, khoảng 20.000 người với trang phục lộng lẫy,  hóa trang, đeo mặt nạ với muôn vàn màu sắc tập hợp tại quảng trường thánh Marcô để tham dự buổi khai mạc mùa Lễ Hội Hóa Trang Venice 2018. Những sinh hoạt bắt đầu vào lúc 10.30. Cô gái trong trang phục thiên thần sẽ bay trên giây từ tháp chuông thánh Marcô đến giữa quảng trường. Màn trình diễn “Chuyến bay của Thiên Thần” vào lúc 12.00. Theo truyền thống, Thiên Thần sẽ đống vai của Maria chiếm giải năm 2017.  Ngày 8/2 sẽ có dạ hội nhẩy múa deo mặt nạ. Từ ngày khai mạc cho đến  ngày 13/02/2018, thành phố Venice thu hút hàng ngàn du khách với  rất nhiều chương trình cuộc diễu hành, trình diễn trang phục, nhảy múa với mặt nạ, âm nhạc và văn nghệ truyền thống….nên Venice vẫn luôn được coi là thành phố của tình yêu.

Nguyễn Đức Lợi (Carnival Group)

Chia sẻ