Các Đức Giám Mục Việt Nam Kính Viếng Mộ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô (P3)

Phần 3: Cảm nghiệm cá nhân về chuyến viếng thăm của các Đức Giáo Hoàng và các Đức Giám Mục.

Xem thêm:

Phần 1:Trách nhiệm của các Đức Giám Mục trong Giáo Phận.

Phần 2: Tương quan của các Đức Giám Mục với Đức Giáo Hoàng, đặc biệt trong dịp thăm viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô cũng như gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican.

ĐGH Phaolô VI giải thích về ý nghĩa sâu xa về cuộc thăm viếng ad limina: hiệp thông trong Giáo Hội, hiệp thông của tất cả các Giám Mục với Tòa Thánh, hiệp thông giữa các Giám Mục với Đức Thánh Cha. Ngài nhận định rằng việc gặp gỡ các Giám Mục là một trong những hoạt động quan trọng nhất và tạo nên những cảm quan về truyền giáo của Giáo Hội, chưa kể đến việc tùng phục và hiệp thông của các Giám Mục với Đức Thánh Cha, Đầu của Giám Mục Đoàn.

Gioan Phaolô 2 nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thăm viếng Roma của các Giám Mục vì tạo cơ hội đặc ân về hiệp thông mục vụ, đối thoại mục vụ để chia sẻ hy vọng và ưu tư trong các Giáo Hội, góp sức vào việc truyền giáo của toàn thể Giáo Hội, cũng như giúp các Chủ Chăn lắng nghe những hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

ĐGH Benedict XVI: những buổi gặp gỡ các Giám Mục Giáo Phận từng cá nhân hoặc từng nhóm đem lại những dối thoại chân thành cởi mở để tạo nên liên hệ hỗ tương tốt đẹp giữa hàng Giám Mục với Đức Giáo Hoàng.

Trong những lần thăm viếng trước đây, ĐGH chào đón Giám Mục cùng các linh mục, tu sĩ hoặc giáo dân trong nhóm khoảng 5 người. Sau khi mọi người ra ngoài, ĐGH sẽ gặp riêng các Giám Mục khoảng 15 phút. Trên bàn giấy có hình bản đồ quốc gia được chia ra theo các giáo phận. ĐGH hỏi thăm về tình hình giáo phận, con số người tín hữu, tu sĩ và linh mục công giáo, việc viếng thăm mục cùng với việc truyền giáo, những ước vọng và thách đố, sau cùng là những đề nghị trình lên ĐGH. Mỗi Giám Mục có thể trình bầy các vấn đề quan trọng trực tiếp và thân tình với ĐGH. Sau những cuộc gặp gỡ riêng với ĐGH, tất cả các Giám Mục trong chuyến thăm ad limina sẽ gặp chung ĐGH để nghe những điểm chính của bài diễn văn của ĐGH.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn thay thế các cuộc gặp riêng bằng một buổi làm việc với tất cả các Giám Mục của một vùng hoặc một quốc gia. Buổi họp mặt chung trong hai giờ đồng hồ được đánh dấu bằng việc trao đổi tự do về các chủ đề đang  được Đức Giáo Hoàng quan tâm đặc biệt cho các giám mục giáo phận. Nhiều giám mục đã bày tỏ sự hài lòng tuyệt vời với sự thay đổi này vì mọi người có thể đối thoại trực tiếp. Sau một lúc cầu nguyện, Đức Cha Chủ Tịch trình bầy một tổng quan về các hoạt động của các Giám Mục trong bối cảnh văn hóa và xã hội đặc trưng của họ. Sau đó, các Giám Mục chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, nêu ra những thách thức và hy vọng của họ. Đại diện của các Bộ thuộc Giáo triều Rôma lần lượt trình bày những quan sát riêng dựa trên những lãnh vực chuyên môn của họ. Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các Giám Mục lắng nghe tiếng Chúa, nhấn mạnh đến một số ưu tiên mà các Giám Mục nên chú tâm thực hiện trong các giáo phận. Cảm tưởng tích cực của các Giám Mục là được lắng nghe, trao đổi, hiểu biết và cỗ vũ nhau thi hành sứ vụ Giám Mục với nhiệt tình và kiên trì. Mọi Giám Mục đều xác nhận rằng chuyến đi viếng thăm mộ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, gặp Đức Giáo Hoàng và trao đổi với các Bộ của Giáo Triều Roma là một hồng ân lớn lao dành cho mỗi cá nhân Giám Mục, cho toàn thể các nhóm Giám Mục hoặc toàn thể Hội Đồng Giám Mục.

Chi tiết chương trình : Hành hương Pháp Ý -Song hành cùng HĐGM VN kính viếng Mộ  Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô.

Carnival Group 


Nếu có nhu cầu chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, website khác…), đề nghị Quý khách dùng đường dẫn gốc trên website. Hoặc trích nguồn : hanhhuong.com.vn hoặc Carnival Group. Carnival Group xin trân trọng cảm ơn.

Chia sẻ