Gần 1 thế kỷ xây dựng nhà thờ lớn nhất Bắc Mỹ

Với lễ khánh thành bức phù điêu cuối cùng, nhà thờ Công giáo lớn nhất Bắc Mỹ – Vương Cung Thánh Đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – đã chính thức được hoàn thành.

Hàng ngàn tín hữu đã vô cùng may mắn chứng kiến lễ khánh thành hết sức long trọng cho bức phù điêu làm bằng thủy tinh của xứ Venice (Ý), được đặt tên là “Vòm Chúa Ba Ngôi”. Với tổng trọng lượng lên đến 24 tấn, đây là điểm nhấn cuối cùng trong kiến trúc của Vương Cung Thánh Ðường Ðền thánh Quốc gia Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington của Mỹ, nơi đón gần 1 triệu lượt người thăm viếng mỗi năm.

Mặt chính của thánh đường

Thánh lễ do 5 hồng y, 23 giám mục, gần 90 linh mục đồng tế vào ngày 8.12.2017, cũng là lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hơn 4.000 người đã dự thánh lễ diễn ra trong 2 giờ nhằm đánh dấu thời khắc trọng đại trong lịch sử của ngôi thánh đường. Ðức Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục Washington, ca ngợi công trình này là “tuyệt tác của thời hiện đại”. Ngài nói : “Ðức tin là lý do khiến không ít người hy sinh trong nhiều năm dài để hoàn tất ngôi nhà của Chúa”. Mái vòm Chúa Ba Ngôi là một trong những bức phù điêu lớn nhất thế giới thuộc thể loại này, được làm từ hơn 14 triệu mảnh thủy tinh ghép với nhau. Tất cả là nhằm khắc họa hình ảnh của Chúa Ba Ngôi, Ðức Mẹ Ðồng Trinh Maria, các vị thiên thần, 4 vị thánh sử, và kinh Tin Kính.

Nhà nguyện kính Đức Mẹ La Vang

Tác phẩm cũng bao gồm nhiều cửa sổ làm từ các mảnh kính mờ được vô số tín hữu dâng hiến cho nhà thờ. Trong nhiều năm, giàn giáo luôn xuất hiện ở gian giữa của giáo đường khổng lồ. Theo tờ USA Today, bà Carol Wyble, một sinh viên đã tốt nghiệp Ðại học Công giáo sát bên, từng leo lên những giàn giáo này để quan sát người chồng tên James, một kỹ sư cơ khí, từng bước hoàn thành công trình đẹp đẽ này. “Ðó quả là một quá trình đáng nể”, bà Wyble công nhận. Bản thân Ðức Hồng y Wuerl cũng nhớ lại khi mình còn là một sinh viên và đến thăm nhà thờ, lúc đó, vào thập niên 1960, Vương Cung Thánh Ðường chỉ là một công trình dang dở. “Tôi đã nghĩ rằng công trình mới tuyệt làm sao”, RNS dẫn lời Ðức Hồng y. Ngài bày tỏ sự biết ơn khôn cùng trước Chúa vì đã để phép mầu diễn ra.

Việc xây dựng Vương Cung Thánh Ðường Ðền thánh Quốc gia Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được loan báo vào năm 1918, nhưng phải đến năm 1920 mới bắt đầu khởi công. “Lời kêu gọi đã được lan truyền đến mọi vùng của nước Mỹ, đề nghị những người hảo tâm hãy đóng góp theo khả năng của mình”, vị hồng y giải thích. Và thế là người thì quyên góp vài món trang sức cũ kỹ, một số người khác gởi đến đá quý, ai có gì góp nấy. Sau khi phần hầm mộ của nhà thờ được hoàn tất vào năm 1931, giai đoạn thi công phần nhà thờ phía trên đã bị tạm hoãn vì Mỹ bước vào thời kỳ đại suy thoái và thế chiến thứ hai. Ðến lúc chiến tranh chấm dứt, công trình xây dựng đã được tiếp tục vào năm 1945. Ðến năm 1959, toàn bộ cấu trúc cơ bản của nhà thờ đã được hoàn thành. Tổng cộng, nơi này chứa đến 70 nhà nguyện vinh danh Ðức Mẹ Maria (trong đó có nhà nguyện kính Ðức Mẹ La Vang do các tín hữu người Việt ở Mỹ dâng cúng). Sức chứa nhà thờ lên đến 10.000 người. Với chiều cao 100m (tính cả tháp), chiều dài 150m, chiều rộng 73m, Vương Cung Thánh Ðường Ðền thánh Quốc gia Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là một trong 10 nhà thờ lớn nhất thế giới.

Kể từ đó, những phần khác nhau của nhà nguyện được khắc họa những lần hiện ra của Ðức Maria, những cảnh tượng trích từ đời sống của Mẹ, và các bức phù điêu khác trên trần, trên tường cũng được thi công xong. Ðến năm 1979, thánh Gioan Phaolô II nâng nhà thờ lên hàng Vương Cung Thánh Ðường, từ đó, nhiều vị giáo hoàng đã đến viếng nơi này, bao gồm Ðức Bênêđictô XVI và Ðức Phanxicô. Trong chuyến thăm vào tháng 9.2015, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép đoạn đầu tiên của bức phù điêu “Vòm Chúa Ba Ngôi”. Ðây là tác phẩm được thiết kế từ các studio của bang New Jersey và Pennsylvania, trước khi được lắp ráp thành nhiều phần nhỏ ở Ý. Sau đó, các phần của bức phù điêu được chở về Mỹ, gắn lại thành một bức hoàn chỉnh.

Đức hồng y Donald Duerl, Tổng Giám mục Washington làm phép Trinity Dome

Trong bài giảng, Ðức Hồng y Wuerl đã nhớ lại thời điểm các giám mục tại Mỹ tụ họp để chọn Ðức Mẹ là thánh bổn mạng: “Mẹ là hình mẫu tối thượng cho đức tin của chúng ta. Mẹ chính là mạch máu cho sự hiện thân của Chúa”. Ðức Hồng y cũng chỉ ra ý nghĩa sâu xa từ sự góp nhặt nhiều mảnh ghép nhỏ để tạo ra một tuyệt tác thời hiện đại như Vương Cung Thánh Ðường Ðền thánh Quốc gia Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ðó là sự phản ảnh tính đoàn kết của Giáo hội đại đồng, cũng như là biểu tượng của nhiều nền văn hóa khác nhau cùng hợp lại để tạo ra Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

cgvdt.vn

Chia sẻ