Các “vận động viên chạy bộ của giáo hoàng” sẽ tham dự Thế Vận Hội?

Hiệp hội Athletica Vaticana gồm các nhân viên của Vatican đang chuẩn bị cuộc chạy maratông. Nhóm sẽ bắt đầu ra quân dưới màu áo của Tòa Thánh ngày chúa nhật 17 tháng 9 trong lần chạy maratông liên tôn giáo đầu tiên.

Trang mang Crux loan tin, ba mươi nhân viên Vatican cả đàn ông lẫn đàn bà thành lập nhóm chạy bộ Athletica Vaticana. Các “vận động viên chạy bộ của giáo hoàng” gồm cả các biên tập viên của nhật báo Osservatore Romano, các tu sĩ, các cận vệ Thụy Sĩ, các nhân viên tiệm ăn, một nữ dược sĩ, một nhân viên canh gác viện bảo tàng và các nghệ sĩ. Nhóm sẽ bắt đầu ra quân dưới màu áo của Tòa Thánh ngày chúa nhật 17 tháng 9 trong lần chạy maratông liên tôn giáo đầu tiên, Via Pacis. Cuộc chạy sẽ bắt đầu và kết thúc ở quảng trường Thánh Phêrô, đi qua Rôma trước nguyện đường do thái giáo, hồi giáo, cũng như trước nhà thờ Vaudois và chính thống giáo. Một bước đầu để bắt đầu cho các cuộc thi đua quan trọng hơn chăng?

Một nhóm muốn được là chứng nhân

Linh mục Melchor Sanchez, phó chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa  giải thích: “Chúng tôi cố gắng làm chứng các giá trị thật của thể thao qua tình bằng hữu. Chúng tôi cùng các bạn và đồng nghiệp trong nhóm đá banh có từ nhiều năm nay, với giải quán quân Vatican, chúng tôi đã gây quỹ cho các công việc từ thiện. (…) Cũng như nhóm bóng cricket do các linh mục Giáo hoàng Học viện thành lập – không nhất thiết là phải nhân viên Vatican -, nhóm đã giúp có một đối thoại chưa từng co với các môi trường á châu, hồi giáo và anh giáo”.

Nữ dược sĩ Michela Ciprietti nhà thuốc Vatican cho biết: “Chúng tôi mong muốn chúng tôi là chứng nhân cho một loại thể thao trong sáng, đoàn kết và chân thành, không đi đường tắt”, cách đây mười ngày bà thắng giải chạy bộ ban đêm ở Rôma. Nhóm sẽ không ngừng ở mức chạy maratông liên tôn giáo, nhóm còn muốn “mạnh cả trên lãnh vực thiêng liêng”. 

Trên đường đến Thế Vận Hội?

Năm 2012, một cuốn phim của nhà đạo diễn Ý Raffaele Verzillo, 100 mét từ thiên đàng (100 metri dal paradiso), hình dung câu chuyện của các lực sĩ  tôn giáo thi đấu tại Thế Vận Hội Luân Đôn dưới màu áo vàng-trắng, màu của Vatican. Một kịch bản mới nghe có vẻ tức cười nhưng không chừng lại thực hiện được qua nhóm Athletica Vaticana.

Nhưng hiện nay các “vận động viên của giáo hoàng” không nghĩ đến viễn ảnh này. Linh mục Melchior Sanchez khẳng định: “Chúng tôi không tham dự Thế Vận Hội”. Ông Giancarlo Giannini, niên trưởng của nhóm và là nhân viên đánh máy cũng đồng ý với linh mục Sanchez. Ông tuyên bố với báo chí: “Chúng tôi, “các vận động viên của giáo hoàng” chỉ có mục đích duy nhất là được cống hiến tốt nhất, chúng tôi không nghĩ đến việc xếp hạng”. Ông cho biết thêm, “các thành viên trong nhóm đã quen chạy với nhiều thể loại đua, từ trung bình đến 100 cây số”.

Vậy vẫn còn một giấc mơ!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chia sẻ