Từ nay các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du đã được cho phép

2748
Vị đặc sứ của Đức Giáo Hoàng để điều tra về vấn đề mục ở ở Mễ Du, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser của Tổng Giáo phận Warsaw-Praga, Ba Lan, cho biết: “Việc sùng kính Đức Mẹ Mễ Du đã được cho phép. Điều đó không còn bị ngăn cấm, cũng không cần phải làm trong âm thầm nữa.”
Từ nay các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du đã được cho phép
Từ nay các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du đã được cho phép

Từ thời Đức Gioan Phaolô II đến nay, Giáo Hội không cho phép các đoàn hành hương chính thức của các tổ chức trong Giáo Hội (như giáo xứ, giáo phận, dòng tu…) đến Mễ Du, mà chỉ cho phép các tín hữu đến với tư cách cá nhân thôi.

Bây giờ, Đức Tổng Giám Mục đặc sứ cho biết: “Từ hôm nay, các giáo phận và các đoàn thể có thể tổ chức hành hương chính thức. Đó không còn là một rắc rối nữa. Sắc lệnh của Hội Đồng Giám Mục Nam Tư cũ, từ thời trước chiến tranh Balkan, yêu cầu bác bỏ các cuộc hành hương đến Mễ Du, thì đã không còn thích đáng.”

Được biết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã yêu cầu một vị Hồng Y người Albani thay mặt ngài chúc lành cho các tín hữu đến hành hương Mễ Du.

Về khía cạnh mục vụ, Đức Tổng Giám Mục đặc sứ nói rằng ngài “đầy lòng ngưỡng mộ” với công việc của các tu sĩ Phan Sinh ở Mễ Du.

“Với một nhóm khá nhỏ – chỉ khoảng hơn một chục người -, họ phải làm công việc chào đón lượng khách hành hương khổng lồ. Mỗi mùa hè họ còn tổ chức lễ hội cho giới trẻ. Năm nay, đã có 50 nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ đến, bao gồm hơn 700 linh mục.”

Ngài cho biết là luôn có một con số “đồ sộ” các cuộc giải tội ở điểm hành hương này. “Có khoảng 50 cha giải tội, nhưng chẳng thấm vào đâu. Ở đây hiện diện những tâm tình thống hối sâu sắc.”

“Đây quả là một hiện tượng. Và điều xác nhận tính khả tín của nơi này chính là số lượng lớn các cơ quan từ thiện hiện diện xung quanh đền thánh. Một mặt khác cũng tốt đẹp, đó là các nỗ lực lớn khuôn đúc đức tin Kitô giáo. Mỗi năm, họ tổ chức các hội nghị ở nhiều tầm mức, cho nhiều đối tượng người nghe (linh mục, bác sĩ, phụ huynh, thanh thiếu niên, vợ chồng,…).”

Dù vậy, chúng ta vẫn cần chờ Đức Giáo Hoàng công bố quyết định cuối cùng về tính xác thực của các cuộc Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du. Đức Cha nói: “Các hồ sơ hiện đang nằm ở văn phòng Quốc Vụ Khanh Toà Thánh. Tôi tin quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra.”

Nguồn tin: Thánh Linh

Xem Thêm: Lịch sử Đức Mẹ Mễ Du

Chia sẻ