Tin nóng: Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép tổ chức hành hương đến Mễ Du (Medjugorje)

448

Ngày 31.5.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Henryk Joser, nguyên Tổng Giám Mục Warszawa-Prague tại Ba Lan, làm Thanh tra Tòa thánh về Giáo xứ Mễ Du. Sau một năm kiểm tra, Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định cho phép các giáo xứ và giáo phận được công khai hành hương tại Medjugorje, không còn mang tính cách riêng tư như trước đây.

Ngày 12.5.2019, Đức Khâm sứ Tòa thánh Luigi Pezzuto tại quốc gia Bosnia-Herzegovina và Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Thanh tra Đặc biệt củaTòa Thánh, đã đọc thông báo này trong thánh lễ tại giáo xứ đền thánh Đức Mẹ Mễ Du. Nơi này đã trở thành điểm đến của hàng triệu khách hành hương từ năm 1981.

Ông Alessandro Gisotti, Giám đốc tạm thời của Văn phòng Báo chí Tòa thánh, trả lời những câu hỏi của các nhà báo về thông báo này và nhấn mạnh rằng việc Đức Thánh Cha cho phép phải được kèm theo “quan tâm để ngăn chặn những cuộc hành hương này không được hiểu là sự xác thực của các sự kiện đã được biết đến. Những sự kiện cần phải được Giáo hội kiểm tra. Do đó, cần thận trọng để tránh tạo ra hoang mang và mơ hồ từ quan điểm giáo lý về những cuộc hành hương như vậy. Điều này cũng liên quan đến các mục tử thuộc mọi cấp bậc có ý định đến Mễ Du, cử hành và cùng cử hành ở đó một cách trọng thể”

 

Xét về số người đáng kể đến Mễ Du và những hoa trái ân sủng dồi dào từ đó, sự ủy quyền này là một phần của sự quan tâm mục vụ đặc biệt mà Đức Thánh Cha muốn dành cho thực tế đó, nhằm khuyến khích và phát huy những thành quả tốt đẹp”

Vị Thanh tra Tòa thánh sẽ kiến tạo những tương quan với các linh mục đứng ra tổ chức những cuộc hành hương đến Mễ Du, cùng với những người khác được chuẩn bị chu đáo và an toàn, cung cấp cho họ những thông tin và chỉ dẫn để họ hướng dẫn những cuộc hành hương đem nhiều kết quả, với sự đồng ý của dân chúng địa phương.

Thông báo này không bàn về những vấn đề tín lý liên quan đến tính xác thực của việc sáu người trẻ Ivanka Ivankovic , Mirjana Dragicevic , Vicka Ivankovic, Ivan Dragicevic, Marija Pavlovic và Jakov Colo. Họ tuyên bố được thị kiến Đức Mẹ “Nữ Vương Hòa Bình”  từ ngày 25.6.1981 tại Mễ Du.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Chia sẻ