ĐHY Tagle: Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Myanmar và Bangladesh là ‘cầu nối của niềm hy vọng’

922

“Thậm chí ngay cả khi Giáo Hội vẫn còn nhỏ bé tại Myanmar và Bangladesh, sự hiện diện của ĐTC Phanxicô có thể xây dựng một cầu nối, được đại diện bởi Tin Mừng”.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Địa phận Manila tại Philippines, đã đưa ra đánh giá về chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tới Myanmar và Bangladesh trong một cuộc phỏng vấn với Alessandro Gisotti của Vatican Radio.

Đức Hồng y Tagle đã bày tỏ sự vui mừng của Giáo hội tại Châu Á đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô  tới Myanmar (27/11 đến 30/11) và Bangladesh (30/11 đến 2/12).

Tin Mừng xây dựng những cầu nối.

“Chúng tôi rất vui mừng vì Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm các quốc gia như Myanmar và Bangladesh, nơi mà các Kitô hữu chỉ là một nhóm thiểu số”.

Đức Hồng y Tagle cho biết chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô là vô cùng quan trọng, “đặc biệt là vào lúc này bởi vì, không chỉ ở Á Châu mà còn ở cả hai nước, chúng ta có những tình huống cực kì bấp bênh, cả những tình huống về chính trị lẫn về mặt nhân đạo”.

“Tin Mừng quy tụ tất cả mọi người lại với nhau, đầy hy vọng, trong tình yêu. Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng rằng điều này sẽ xảy ra”, Đức Hồng y Tagle nói.

Ngày Thế giới Người nghèo

Đức Hồng y Tagle cũng đã chia sẻ về Ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên, được cử hành vào Chúa nhật, ngày 19 tháng 11.

“Ngày Thế giới Người nghèo đưa chúng ta ra khỏi khái niệm của sự nghèo đói, và đem chúng ta đến với những con người thực sự, bởi vì họ là những con người thực sự”, Đức Hồng y Tagle nói.

Đức Hồng y Tagle cho biết cuộc gặp gỡ này với những con người thực sự đang thiếu thốn cần được giúp đỡ khiến chúng ta đón nhận nhiều hơn là chúng ta cho đi.

“Khi chúng ta gặp gỡ những con người thực sự, chúng ta không chỉ trao cho họ những gì họ cần – chúng ta cần phải làm như vậy! – nhưng chúng ta đón nhận nhiều hơn từ họ”.

Đức Hồng y Tagle cho biết đây chính là trọng tâm của Ngày Thế giới Người nghèo.

Điều đó giúp cho những người nghèo nhận ra rằng họ cũng chính là những tác nhân nơi đời sống cá nhân của họ và đời sống của thế giới.

“Một phần nhân phẩm của họ là để giúp họ nhận ra rằng họ cũng chính là những tác nhân tích cực, không chỉ nơi đời sống cá nhân của họ, mà còn là những tác nhân tích cực trong thế giới. Họ có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn nếu như họ nhận thấy tiềm năng của mình cũng như sự hiện diện của Thiên Chúa nơi đời sống của mình”, Đức Hồng y Tagle kết luận.

Minh Tuệ

Chia sẻ